Võ Hạ Trâm tiết lộ về những nguyên tắc trong hôn nhân cùng chồng Ấn Độ

Tôi và ông xã người Ấn không kiểm soát nhau

Ca sĩ Võ Hạ Trâm và ông xã người Ấn Độ Vikas kết hôn vào tháng 1/2019. Sau 2 năm kết hôn, Võ Hạ Trâm có dịp trải lòng về cuộc sống bên chồng ngoại quốc.

Cuộc sống hôn nhân của Võ Hạ Trâm cùng ông xã người Ấn sau thời gian kết hôn như thế nào?

“Hạnh phúc viên mãn” là bốn chữ mà tôi hay nghĩ về sau tất cả những vấp váp trước khi đến với cuộc hôn nhân tốt đẹp này. Cả hai đều là người độc lập, có công việc riêng, tôn trọng quyền riêng tư của nhau, nhưng không vì thế mà không thể hiện yêu thương dành cho nhau. Từ lúc mới quen tôi đã biết anh là người đàn ông của đời mình.

Người ta nhắc nhiều đến tư tưởng “trọng nam khinh nữ” trong đời sống ở Ấn Độ. Nhưng khi kết hôn với chồng người Ấn, chị cảm nhận thế nào?

Tôi không nhìn thấy điều này trong gia đình chồng tôi. Tôi được biết, lúc sinh thời bố chồng tôi thương yêu và chăm sóc mẹ chồng, phụ mẹ quán xuyến gia đình đông con. Các anh chị em trong gia đình chồng đều được bố mẹ cho học hành, đỗ đạt, thành công ở mỗi lĩnh vực. Tôi nghĩ nếu không có sự yêu thương hay tôn trọng lẫn nhau, sẽ không có sự viên mãn như vậy.

Khi biết tin tôi sinh con gái, mẹ chồng đã vỡ òa cảm xúc. Mẹ chồng tôi thậm chí không ngủ, cả đêm trông ngóng nhìn mặt cháu nội. Tôi may mắn khi được vào một gia đình chồng đầy tâm lý, thương yêu chăm sóc tôi chu đáo. Dường như không có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” tồn tại.

Có thời điểm nào chị bị “sốc văn hóa” khi nhận ra sự khác biệt về văn hóa Việt – Ấn?

Chồng tôi rời khỏi Ấn Độ từ năm 2001, đâu đó anh cũng được “Việt hóa” một phần (cười). Khi tôi sang Ấn Độ thăm gia đình chồng, điều tôi bất ngờ nhất là sự hiếu khách, nồng nhiệt. Không chỉ ở gia đình anh mà cả họ hàng nhà nội.

Thêm nữa, tôi theo đạo Phật nên may mắn tôi và gia đình chồng đều có những điểm chung nhất định về tín ngưỡng. Có lẽ vì thế mà tôi không có “vách ngăn” nào với văn hóa của Ấn Độ.

Anh chị có bất đồng về cách sống, văn hóa trong hôn nhân khi về chung một nhà?

Chúng tôi đã có một thời gian tìm hiểu nhau trước khi tiến đến hôn nhân. Những thói quen không thể rời bỏ của cả hai, như tôi ăn chay trường, anh thì hảo món Ấn truyền thống. Vì tính chất công việc, anh đi làm sớm, ngủ sớm; còn tôi đôi khi về khuya, dậy muộn. Có khi sáng mai tỉnh giấc anh đã đi làm rồi. Những thói quen đó ngày đầu còn hơi lạ lẫm, nhưng sau dần quen nên yên ổn cả.

Chồng tôi xem Việt Nam là quê hương thứ hai. Anh cũng thay đổi nhiều để phù hợp hơn với văn hóa của Việt Nam. Điều này khiến tôi “dễ thở” hơn vì không phải thay đổi nhiều nếp sống của mình.

Tuy nhiên, khi hai cá thể riêng biệt muốn hòa thành một chắc chắn phải nhường nhịn. Cần sự thẳng thắn và thấu cảm cho nhau, từ đó mối quan hệ vợ chồng mới đi đến tốt đẹp.

Với những bất đồng trong cuộc sống hôn nhân, anh chị sẽ giải quyết ra sao?

Cả hai đều không phải là người nóng tính. Nhưng so về độ nóng tính thì… tôi hơn ông xã vài bậc (cười). Những lúc như thế anh “xin phép” giành quyền… im lặng để tôi có thể giãi bày với anh. Còn anh sẽ đợi lúc khác, khi tôi bình tĩnh hơn để trò chuyện và giải quyết vấn đề.

Võ Hạ Trâm chia sẻ: “Anh thành đạt ở ngoài xã hội mà một trong những thành công của anh là biết cách cư xử khéo léo, tôn trọng đối phương và luôn lắng nghe. Khi về nhà, anh cũng dành những điều tốt đẹp đó cho vợ. Tôi thấy mình may mắn khi cưới được một người chồng biết tôn trọng vợ như anh”.

Trước khi đi đến kết hôn với ông xã ngoại quốc, điều gì khiến chị cảm thấy lo ngại nhất, và khi thực tế thì chị thấy sao?

Lo lắng nhiều nhất là vấn đề ngôn ngữ. Gia đình tôi cũng “lo ngại” khi tiếp xúc với anh. Mẹ tôi muốn dặn dò anh điều gì tôi là người phiên dịch. Bà nấu ăn rất ngon nên thường hỏi chồng tôi thích nấu món nào để làm cho anh ăn.

Dần dần, tôi đã dạy tiếng Việt cho anh. Dù nói được chút ít nhưng anh có thể nghe hiểu được những câu nói đơn giản và cơ bản, từ đó rào cản này dần được gỡ bỏ.

Ngoài ra, ban đầu tôi hơi lo khi anh là doanh nhân, sẽ dành thời gian cho công việc nhiều hơn gia đình. Nhưng khi về sống chung, tôi thấy anh quán xuyến được thời gian cá nhân, đảm bảo được việc làm ở công ty nhưng vẫn có thời gian riêng cho hai vợ chồng.

Hai vợ chồng chị có “cam kết đặc biệt” nào cho cuộc hôn nhân của mình không?

Chúng tôi có đủ thời gian để tìm hiểu lẫn nhau trước khi quyết định đi đến hôn nhân. Nhưng trong gia đình cũng có nguyên tắc nhất định: Thứ nhất là tôn trọng lẫn nhau, thứ 2 là trách nhiệm, thứ 3 là chung thủy và cuối cùng luôn luôn san sẻ.

Một nguyên tắc nữa là cho nhau không gian riêng, không kiểm soát nhau. Bởi chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chỉ cần nói rằng hôm nay anh hoặc em đi đâu, có công việc gì và chỉ là mang tính chất thông báo chứ không kiểm soát nhau. Vì vậy, khi về sống chung chúng tôi có sự gắn kết, ít khi mâu thuẫn.

Võ Hạ Trâm tiết lộ những nguyên tắc trong hôn nhân cùng chồng Ấn Độ

Mẹ chồng khóc vì hạnh phúc khi tôi sinh con

Mới đây, cả hai hạnh phúc chào đón cô con gái đầu lòng sau 2 năm gắn bó. Con gái Võ Hạ Trâm chào đời ngày 12/7, bé có nhiều nét giống bố. Vợ chồng nữ ca sĩ đặt tên con gái là Chaudhary Vaishali Tây Phương, tên gọi thân mật ở nhà là Moon.

Võ Hạ Trâm vừa sinh con gái đầu lòng, hình ảnh em bé được nhiều khán giả yêu quý. Còn cảm giác của Võ Hạ Trâm khi được làm mẹ thế nào?

Đến giờ, tôi vẫn còn cảm giác lâng lâng khi nghĩ lại cảm xúc lúc nghe con cất tiếng khóc chào đời, được ôm con vào lòng, da kề da. Giờ nghĩ lại có hơi mắc cỡ, không hiểu tại sao lúc đó lại nôn nóng nhìn mặt con đến mức quay qua hỏi chồng: “Con nó… giống ai vậy anh?” (cười).

Sinh con ngay thời điểm dịch

Covid-19

tại TPHCM đang căng thẳng, chị có lo lắng không?

Cận ngày sinh số ca nhiễm của thành phố tăng cao, tôi đọc

tin tức

cũng thấy hoang mang. Chồng tôi thấy tâm lý vợ không ổn định nên không cho xem tin tức nữa. Anh bảo để anh xem và cập nhật tin tức cho, còn tôi chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò với con thôi.

Võ Hạ Trâm đi sinh ngay thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại TPHCM nên hai vợ chồng cũng chuẩn bị chu đáo và kỹ hơn bình thường.

Chị và ông xã đã chuẩn bị gì cho ngày đón con chào đời?

Từ khi kết hôn, hai vợ chồng đã chuẩn bị

tài chính

và tâm lý cho một “kế hoạch lớn”. Chúng tôi định mua căn hộ lớn hơn để đón thành viên mới, tuy nhiên, do tình hình dịch nên phần xây sửa chậm tiến độ. Chắc phải đầu năm sau cả gia đình mới dọn về nhà mới được.

Ngoài ra, tôi ăn chay trường nên tìm chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để nạp đủ chất cho mẹ và bé.

Ông xã chăm sóc chị ra sao trong suốt thai kỳ và sau sinh con?

Lúc trong thai kỳ, dù bận rộn cho công việc nhưng ông xã Vikas vẫn dành thời gian để trò chuyện với vợ. Tự giác phụ giúp vợ công việc nhà hay chở vợ đi siêu thị mua đồ chuẩn bị cho con.

Lúc vào viện sinh, anh luôn ở bên cạnh, tự tay chăm sóc vợ. Khi con gái chào đời, anh rơi nước mắt vì thương mẹ đẻ đau và hạnh phúc khi thấy con gái Tây Phương.

Lần đầu làm cha nên ảnh vụng về lắm. Điều dưỡng dặn dò gì đều note vào điện thoại và răm rắp làm theo. Anh hầu như không ngủ, cứ qua hỏi thăm mẹ thế nào rồi vuốt ve con gái. Anh thường xuyên liên lạc về với gia đình nội, ngoại để cập nhật cho người thân an tâm. Nhìn thương lắm!

“Về nhà, anh hơi “nhát tay” vì con còn nhỏ quá, anh sợ làm đau bé. Anh chỉ phụ dọn dẹp “bãi chiến trường” hai mẹ con để lại, hoặc ẵm con trong lúc vợ nghỉ ngơi. Tôi tin, mỗi người cha đều có những hành động khác nhau để thể hiện tình yêu với đứa con của mình, chồng tôi cũng thế”.

Chị thấy việc chăm sóc trẻ em ở Việt Nam và Ấn Độ có khác gì nhau không?

Mẹ ruột và mẹ chồng tôi dặn dò kỹ lưỡng khi chăm con. Tôi thấy quan điểm dân gian của cả hai nước gần như giống nhau: cũng là mang con đi phơi nắng, tắm con thế nào cho đúng, ủ con sau khi tắm như thế nào. Hay người mẹ phải gì, kiêng cữ thế nào sau sinh. Tôi nghe lời các mẹ cùng với lời khuyên của bác sỹ để đảm bảo tính khoa học nhất trong lúc chăm sóc con nhỏ.

Để dành tặng món quà đặc biệt chào đón con gái, Võ Hạ Trâm đã thực hiện MV

Nói với con

để chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của hai vợ chồng khi con chào đời.

MV chị dành tặng con gái ghi lại cả hành trình từ khi mang thai đến lúc con chào đời – thời gian thực hiện MV này bao lâu?

Tôi có ý định tặng một bài hát cho con khi biết mình mang thai. Ê-kíp tiến hành quay hình lúc tôi ở giữa thai kỳ, nên có thể gọi đây là MV có thời gian ấp ủ lâu nhất, nhưng thời gian quay hình lại nhanh nhất, chỉ nửa ngày khi tôi sinh con.

Tôi không cần phải diễn, tất cả đều cảm xúc thật của mẹ dành cho em Moon – nàng công chúa của mình.

Có những đoạn tôi đã không kiềm được cảm xúc nên đạo diễn cắt cảnh, để mình có thể nghỉ ngơi và điều tiết lại cảm xúc, tránh ảnh hưởng đến con.

Ông xã chị cũng có mặt trong MV, chị có phải thuyết phục anh để hình ảnh con gái vừa chào đời được công chúng biết đến không?

Không những không ngại mà anh còn muốn “khoe” gương mặt cô công chúa với tất cả mọi người. Em Moon có gương mặt Ấn, rất giống ba. Ba Moon còn gửi MV cho cả nhà nội bên Ấn Độ xem. Bà nội cực kỳ thích MV này, còn cả nhà thì ai cũng suýt xoa khi thấy mặt bé và cảm xúc với giọng hát của mẹ.

Võ Hạ Trâm nói về món quà đặc biệt dành cho con gái

Xin cảm ơn Võ Hạ Trâm đã chia sẻ!

Băng Châu

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *