Tổng thống Nga chỉ thị tiêm phòng cúm miễn phí cho 60% dân số

Ngày 10/8, phóng viên TTXVN tại Moskva cho biết Tổng thống Nga

Vladimir Putin

đã chỉ thị cho chính phủ tài trợ cho hoạt động

tiêm phòng cúm

cho 60% dân số của nước này cũng như đảm bảo ngân sách cho việc tiêm phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp

COVID-19

sau khi có loại

vắcxin

phòng bệnh này được chính thức cấp phép lưu hành.

Trước đó, ngày 29/7, các quan chức Nga đã có cuộc họp quan trọng đánh giá khả năng sẵn sàng của hệ thống y tế quốc gia trong đối phó với mùa dịch bệnh Thu-Đông tới đây.

Chính phủ Nga sẽ ưu tiên phân bổ ngân sách để đảm bảo cung cấp thuốc và thiết bị y tế hỗ trợ các cơ quan chức năng phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, kể cả COVID-19, trong đó có tính đến cả trang thiết bị và dụng cụ bảo vệ cá nhân.

[Nga sẵn sàng chia sẻ dữ liệu phát triển vắcxin ngừa COVID-19]

Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá xem các loại thuốc cần thiết để ngăn chặn bệnh lây lan trong giai đoạn Thu-Đông có đủ đáp ứng nhu cầu trong nước hay không.

Báo cáo đầu tiên của chính phủ về vấn đề này phải được trình Tổng thống Putin trước ngày 1/10 và sau đó có báo cáo hằng tháng về vấn đề này.

Cũng theo chỉ thị của Tổng thống Putin, chiến dịch tiêm phòng cúm sẽ phải được thực hiện miễn phí và người dân không phải xếp hàng để chờ được tiêm vắcxin.

Điều này cũng được áp dụng đối với việc khám bệnh cho người dân. Ngoài ra, chính phủ sẽ phải thông qua lịch trình phù hợp và tạo điều kiện cho người dân đăng ký tiêm phòng từ xa.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, chỉ thị của Tổng thống Putin nêu rõ chính phủ cùng với các cơ quan chức năng của các tỉnh, thành cũng cần đảm bảo duy trì dự trữ giường bệnh chuyên dụng để điều trị cho các bệnh nhân trong mùa dịch bệnh Thu-Đông, đồng thời cần xem xét khả năng bổ sung thêm các phòng điều trị cách ly, kể cả điều trị cho bệnh nhân cúm thể nặng và mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính khác.

Một điều kiện quan trọng là cách ly các bệnh nhân nhiễm các chủng virus khác nhau. Báo cáo về vấn đề này cần đệ trình tổng thống trước ngày 25/9 và sau đó là trình hằng tháng./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *