Tôi hạnh phúc vì có hai người mẹ

Mẹ tôi bị bại liệt từ khi mới sinh ra. Bà vú được nhà ngoại tôi thuê về để chăm sóc mẹ. Mọi việc, từ tắm rửa, ăn uống, ngủ nghỉ, di chuyển của mẹ do một tay bà làm. Bà chỉ xa mẹ tôi những lúc đi chợ, đi nhà thờ.

Ở tuổi đôi mươi, mẹ tôi có thai. Người đàn ông biết tin mẹ mang thai đã trốn tránh trách nhiệm. Đến giờ, tôi không biết bố mình là ai.

Chuyện mẹ tôi mang thai, lúc đầu không ai tin. Ai cũng nghĩ, mẹ tôi xấu xí, nằm một chỗ, thân hình không lành lặn thì ai mà chịu yêu và ngủ cùng. Cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Mẹ tôi bị hàng xóm dị nghị, nhà ngoại xua đuổi. Còn bà vú thì bị nhà ngoại tôi mắng chửi vì để mẹ tôi có thai. Sau đó, cả bà và mẹ tôi bị nhà ngoại đuổi ra khỏi nhà. Bà chỉ biết im lặng, đi xin ăn về nuôi mẹ tôi.

Mẹ tôi mang thai được khoảng 8 tháng, bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp vì sự an toàn của mẹ. May mắn, tôi chào đời lành lặn, bụ bẫm.

Từ ngày có tôi, bà vú vất vả hơn. Tôi nghe mọi người kể, bà đã đi nhặt những lon sữa bò người ta dùng còn sót sữa bên trong mang về, chế nước sôi cho tôi uống. Thấy thức ăn thừa ở quán, bà xin mang về sơ chế lại làm bữa ăn cho cả nhà. Rồi tranh thủ những lúc rảnh, bà lại đi ăn xin, kiếm ít tiền về đi chợ mua gạo, thức ăn cho mẹ tôi, sữa cho tôi.

Năm tôi 7 tuổi, bà qua đời.

Bây giờ, tôi nghe mọi người kể, lúc sức khỏe đã yếu, các con cháu ở quê gọi bà về để họ chăm sóc, nhưng bà nhất định không chịu. Bà muốn đưa cả hai mẹ con tôi về cùng. Không được các con đồng ý, bà quyết tâm ở bên chăm sóc mẹ con tôi đến ngày bà gần mất.

Trước lúc nhắm mắt, bà vẫn không bỏ rơi mẹ con tôi. Bà dặn các con để một phần đất bên mộ bà, khi mẹ tôi mất hãy chôn mẹ bên bà.

Năm tôi 26 tuổi thì mẹ mất. Các con của bà biết tin đã cùng tôi đưa mẹ đến chôn bên bà. Bây giờ, tôi đã 44 tuổi, đang đi làm xa quê.

Mỗi năm, vào dịp tiết Thanh minh tôi đều về quê thăm hai mẹ. Ngồi trước 2 ngôi mộ, tôi thấy mình thật hạnh phúc khi có đến hai người mẹ.

Độc giả Hải Hà

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *