Thư bố gửi con gái vào lớp 1 “Học ít thôi, chơi là chính”: Tại sao cứ phải dạy bọn trẻ về việc “hơn nhau”

Những ngày tháng 8, đầu tháng 9 hàng năm luôn là thời điểm rất nóng đối với những gia đình có con nhỏ bước vào lớp 1, nóng từ thời điểm chọn trường, chọn lớp, nộp hồ sơ cho tới việc chuẩn bị hành trang cho con đi học.

Chẳng vậy mà lá thư bố gửi cho con gái sắp bước vào lớp 1 của nhà báo Thế Nam (quê ở Huế) “Học ít thôi, chơi là chính” ngay sau khi chia sẻ đã thu hút được nhiều sự quan tâm, tranh luận đến thế.

Không chỉ chia sẻ vào đúng thời điểm nóng mà nội dung lá thư hóm hỉnh của ông bố này lại khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình với cách dạy con cố hữu, mang nhiều tính ép buộc của mình.

Họ đọc lá thư ấy vừa bật cười bởi sự hóm hỉnh, vui tính của ông bố vừa trầm ngâm suy nghĩa về chính bản thân mình, về phương pháp giáo dục định hướng con cái của mình. Thế nhưng không phải vì mà thế những gì ông bố ấy viết ra đều đúng đắn và nhận được sự đồng tình của tất cả mọi người.

Như nhà báo Trương Anh Ngọc, anh cho rằng bức thư ấy có một vài điểm chưa được hợp lý, thuyết phục như chuyện ông bố nói rằng “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, “học nhiều, bằng cấp cao, đa phần là gái xấu”…Và anh cũng đã có bài chia sẻ để chỉ ra những luận điểm không ổn đó.

Bức thư bố gửi con gái vào lớp 1 “Học ít thôi, chơi là chính” gây sốt trên mạng nhưng không phải ai cũng đồng tình. (Ảnh minh họa)

Nội dung bài chia sẻ

“Mới rồi, có

bức thư của một ông bố gửi con gái sắp vào lớp 1

gây sốt trên mạng. Mình nghĩ nó sốt chắc cũng vì viết vui vui và hom hóm thôi.

Nhưng đến khi mình đọc kỹ, thì thấy một vài điểm không ổn lắm. Ông bố bảo rằng, “Phụ nữ hơn nhau tấm chồng”, và rằng, “Học nhiều, bằng cấp cao, đa phần là gái xấu. Bố thề luôn”.

Ông bố ơi, mình cũng là bố của một cô con gái (nhưng mà sắp lên lớp 9 rồi) và mình muốn hỏi rằng, bạn đang sống ở thế kỷ bao nhiêu rồi mà còn quan niệm như thế về người phụ nữ?

Người phụ nữ có những giá trị của riêng mình, và họ như thế nào trong cuộc sống và xã hội là từ những giá trị và phẩm chất ấy, chứ không thể là “file attach” của một ông đàn ông nào đó, và trở nên sang trọng, quý phái hay bần hàn, nhếch nhác chỉ vì một người đàn ông.

Tư tưởng ấy quá phong kiến và lỗi thời rồi, và xin thưa là chính tư tưởng ấy, cái thói cứ nhìn con gái lớn lên độ 19, 20 là bắt đầu hỏi “có người yêu chưa”, “sắp lấy chồng chưa” để rồi sau đó xác định độ ế, là một hình thức phân biệt đối xử và hạ thấp vai trò và phẩm giá của người phụ nữ.

Nhà báo Trương Anh Ngọc.

Mà xin lỗi, chính vì những tư tưởng đó mà các ông bố và bà mẹ đang có và cứ thế nhồi nhét vào đầu những đứa trẻ, mà những đàn ông văn minh lịch sự và trân trọng phụ nữ thực sự bằng trái tim, bằng ý thức, bằng tình yêu, bằng sự giáo dục chẳng có mấy người.

Tại sao từ đầu họ không dạy đứa con trai biết yêu quý và trân trọng các giá trị của các bạn gái trong lớp, của cô giáo?

Tại sao từ đầu họ không dạy những đứa con gái của mình hiểu được giá trị của mình đến từ đâu, và sao không nhấn mạnh rằng, tri thức và học vấn là một điều cực kỳ quan trọng để xác lập vị trí của mình trong thế giới, thay vì dạy chúng học ít thôi và rồi phó mặc số phận mình vào một cuộc hôn nhân kiểu Á Đông, với cánh đàn ông đa phần là gia trưởng?

Và nữa, tại sao cứ phải dạy bọn trẻ về việc “hơn nhau”, nghĩa là so kè các giá trị và hạnh phúc của bản thân với những người khác, vốn có những giá trị khác?

Mình là một ông bố có con gái, mình không bao giờ dạy con rằng, học làm gì, trước sau rồi kiểu gì cũng có một người đàn ông để con phụ thuộc.

Mình luôn nói với con rằng, con hãy học đi, hãy lớn lên và rồi vỗ cánh bay đi, bằng tri thức, sự khao khát hiểu biết và tính thiện của bản thân.

Bố mẹ luôn ủng hộ con, cuộc sống của con không bao giờ là cắm mặt trong bốn bức tường của căn bếp, tự mình hoặc bị ai đó cột chặt vào những quan điểm cổ hủ về chuyện đảm đang, nhưng là những gì con làm, con lựa chọn, những chân trời con mơ ước và rồi con sẽ đến.

Hạnh phúc của một người phụ nữ hiện đại không nhất thiết phải được quy định bởi một tấm chồng. Hạnh phúc không phải chỉ là một cuộc hôn nhân, không phải và không thể là một ông chồng. Bố mẹ không thích các gồng xiềng cổ hủ và bố mẹ không dạy con theo các giá trị và tiêu chuẩn lỗi thời.

Hạnh phúc của con là tri thức, là những phương trời xa, là những gì con thích và con đang làm. Cứ dong buồm lên. Bố mẹ sẽ lướt sóng cùng với con…”

“Soái ca” điển trai cover hit một thời của thế hệ 9x khiến trái tim bao cô gái tan chảy

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *