Thịt sống: Món ăn khoái khẩu lạ kỳ của người dân Ethiopia

Thịt sống (Ảnh minh họa)

Người dân ở hầu hết các nước trên thế giới đều coi việc ăn các loại thịt chưa được nấu chín là không tốt vì nguy cơ mắc các loài ký sinh và

nhiễm khuẩn

có hại là rất cao. Tuy vậy, ở Ethiopia, thịt sống lại là món khoái khẩu của nhiều người.

Khi dạo chơi trên các con phố ở Addis Ababa, thủ đô của

Ethiopia

, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những nhóm người tụ tập ở các quán ăn để thưởng thức

thịt bò

hay thịt dê sống được cắt thành từng miếng lớn.

Ở Ethiopia, thịt sống là món ăn đặc biệt phổ biến trong các lễ hội hay các dịp ăn mừng, chẳng hạn như trong đám cưới; nhưng cũng không ít người dân hầu như mỗi ngày đều ăn thịt sống.

Họ cho rằng thịt sống là một món ăn thịnh soạn, cung cấp năng lượng và sức sống mới cho cơ thể của họ.

Còn về những nguy cơ liên quan đến việc ăn thịt sống, chẳng hạn như nguy cơ nhiễm sán dây hay các loại vi khuẩn nguy hiểm như salmonella và E-coli, thì hầu hết đều chọn cách bỏ qua.

[Thanh niên Ấn Độ thiệt mạng vì nhiễm sán do ăn thịt lợn không nấu chín]

“Thứ lý lẽ vô nghĩa đó không thuyết phục được tôi,” một người ưa thích thịt sống khẳng định với phóng viên Yidnek Lemma của kênh Vpro Metropolis. “20 năm qua tôi vẫn ăn thịt sống mà chẳng ốm đau gì. Cơ thể tôi rất ưa món ăn này!”

“Tôi nghĩ thông tin đó là sai,” một người khác nói về những nguy cơ liên quan đến việc ăn thịt chưa được nấu chín. “Bà tôi hưởng thọ 114 tuổi, còn mẹ tôi cũng thọ tới 92 tuổi. Họ đều ăn thịt sống đến cuối đời.”

(Nguồn: VPRO Metropolis)

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, bác sỹ Mesafint Abebe, hiện đang điều hành một phòng khám tư ở Addis Ababa, cho biết hầu hết những người thích

thịt sống

thường có xu hướng phóng đại giá trị dinh dưỡng của thịt, đồng thời bỏ qua hay thậm chí phủ nhận hoàn toàn những nguy cơ liên quan tới thói quen ăn uống của họ.

Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc các chứng bệnh do ăn thịt chưa nấu chín thường phải trở lại phòng khám của ông vẫn vì những chứng bệnh đó.

Không ai biết chính xác tại sao thói quen ăn thịt sống lại trở nên phổ biến đến vậy ở quốc gia châu Phi này. Lời giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất cho rằng món ăn này xuất phát từ một trong nhiều cuộc chiến tranh giữa người Gurage theo đạo Cơ Đốc và người Hồi giáo cách đây nhiều thế kỷ.

Các chiến binh Gurage trốn trên núi thường bị phát hiện vì nấu thịt, vì khói và mùi tỏa ra sẽ hấp dẫn kẻ thù của họ, và những kẻ thù này sẽ rình đến khi họ ngủ để tấn công. Khi đã nhận thức được điều này, người Gurage bắt đầu ăn thịt sống.

Tuy nhiên, các cuộc chiến tranh đã chấm dứt từ rất lâu, nhưng người Ethiopia vẫn tiếp tục ăn thịt sống.

Món ăn này đã trở thành một phần trong nền ẩm thực của đất nước, được tất cả các nhóm sắc tộc và tôn giáo ưa thích, dẫn tới việc một số học giả đã mô tả món thịt sống là “món ăn ưu việt của quốc gia.”

Hai món thịt sống phổ biến nhất được phục vụ ở Ethiopia là “tere siga,” có nghĩa là “thịt sống,” những dải thịt dài được cắt bằng dao thành những miếng nhỏ và nhúng vào các loại nước sốt khác nhau, như Mitmita – một loại ớt bột trộn với gia vị – hay Awaze, một loại tương ớt, và món “kifto,” thịt bò băm nhuyễn trộn với bơ tẩm gia vị của người Ethiopia, ăn kèm với Awaze hoặc phô mai tươi nghiền./.

My Nguyễn (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *