Sự hài hước đầy bản lĩnh của Lincohn và nguyên tắc ưu tiên tuyển dụng đáng nể của người Mỹ

Tại các công ty ở Hoa Kỳ, vào thời điểm chiêu mộ nhân viên, nếu những ứng viên có trình độ tương đương nhau, họ sẽ ưu tiên tuyển dụng người hài hước. Bởi trong mắt họ, khiếu hài hước chính là biểu hiện của trí thông minh cao độ.

Câu chuyện thứ nhất: Yến Tử cứu người nhờ sự hài hước

Vào thời Xuân Thu, ở nước Tề có một vị đại thần tên là Yến Tử. Nhân vật này đã để lại nhiều câu chuyện hài hước về trí khôn.

Tương truyền rằng, Tề Quốc vương Tề Cảnh Công rất thích nuôi chim. Một ngày kia, người hầu đã vô tình để con chim mà ông yêu thích nhất xổng chuồng bay mất.

Tề Cảnh Công rất tức giận, quyết muốn xử tử người này. Bấy giờ, Yến Tử nói:

“Đúng vậy! Phải giết hắn để tạ tội với Đại vương. Trước khi giết hắn, thần còn phải kể tội của hắn trước mặt Đại vương, để cho hắn chết được nhắm mắt!”.

Lời can gián đầy hài hước của đại thần Yến Tử đã cứu một mạng người, cũng giúp Tề Cảnh Công tránh việc lưu lại tiếng xấu. (Tranh minh họa).

Nói đoạn, Yến Tử chỉ mặt người hầu kia mà mắng lớn:

“Tội thứ nhất, ngươi để con chim của Đại vương xổng chuồng bay mất.

Tội thứ hai, người để nó bay, lại khiến Đại vương vì một con chim mà giết ngươi.

Tội thứ ba, ngươi chết thì không sao. Nhưng chuyện Đại vương vì một con chim mà giết người sẽ truyền đi, khiến cho thiên hạ cười nhạo Tề quốc chúng ta đem tính mạng của chim coi trọng hơn con người.

Đây không phải là bôi nhọ danh dự của Đại vương hay sao? Đủ ba tội này, ngươi quả thực đáng chết!”

Quốc vương nghe xong, cười lớn và nói:

“Ta đã hiểu rồi, các ngươi mau thả người!”

Cứ như vậy, người hầu kia thoát được một kiếp nạn, còn câu chuyện hài hước và thông minh của Yến Tử được người đời lưu truyền cho tới ngày hôm nay.

Câu chuyện thứ hai: Sự hài hước đầy bản lĩnh của Lincoln

Sự hài hước đầy bản lĩnh của Lincoln đã giúp ông hóa giải thành công một tình huống đầy khó xử trước mặt đám đông. (Tranh minh họa).

Trong một lần diễn giảng, Lincoln nhận được một tờ giấy, bên trên có viết hai chữ – “Thằng ngốc”.

Những người ở hội trường khi đó đều nhìn ông chằm chằm, xem ông xử lý kiểu khiêu khích thiếu thiện ý này thế nào.

Lincoln khẽ mỉm cười và nói:

“Tôi đã từng nhận được rất nhiều thư nặc danh, toàn bộ đều chỉ có chính văn chứ không có ký tên. Hôm nay vừa vặn được thứ ngược lại, tờ giấy này lại chỉ có chữ ký chứ chẳng có chính văn”.

Trước sự hài hước và cơ trí của Lincoln, cả hội trường vang lên tiếng vỗ tay nhiệt liệt.

Sức mạnh của sự hài hước: Không chỉ dừng lại ở tiếng cười

Công việc thường ngày của chúng ta vốn đã có quá nhiều mệt mỏi.

Nhưng trong khoảng thời gian 8 tiếng nơi công sở, nếu được cộng tác với một người đồng nghiệp hài hước, sự vui vẻ và lạc quan của họ sẽ khiến mọi bất an, mệt mỏi nhanh chóng tiêu tán, thậm chí còn đem lại cho ta hứng thú làm việc và cống hiến.

Hài hước thuộc về một loại cơ chế phòng ngự.

Trong giao thiệp thường ngày, hài hước là cách tốt nhất để thoát khỏi những tình cảnh lúng túng, giúp ta điều chỉnh mối quan hệ theo chiều hướng tốt đẹp và thân thiết.

Hài hước cũng là một biểu hiện của thái độ hòa hoãn khôn ngoan khi gặp phải những tình huống căng thẳng. Sự vui vẻ của đối phương sẽ nhanh chóng xóa nhòa những mâu thuẫn và hóa giải hiểu lầm.

Hài hước một cách đầy thiện ý càng khiến khoảng cách giữa người với người xích lại gần nhau hơn, khiến cho ta trở thành nhân vật được hoan nghênh ở mọi nơi, mọi lúc.

Ý vị tuyệt vời của sự hài hước còn nằm ở chỗ, nó bộc lộ trọn vẹn khả năng sáng tạo, năng lực suy nghĩ, lại hàm chứa nhiều triết lý sâu sắc của đời người, giúp tư tưởng lạc quan, tâm tình khoái trá.

Đối với người đang mệt mỏi, hài hước chính là sự nghỉ ngơi.

Đối với người đang phiền não, hài hước chẳng khác nào thuốc giải.

Đối với người có ưu sầu, hài hước hẳn là sự an ủi tốt nhất.

Hài hước đem lại ý nghĩa sâu sắc hơn muôn kiểu chọc cười đơn thuần

Hài hước là một kiểu năng lực cao cấp chỉ có ở người thông minh, khôn khéo và tinh tế. (Ảnh minh họa).

Có nhiều người thường đánh đồng năng lực hài hước với việc chọc cười một cách đơn thuần. Kỳ thực hai hình thức này vốn rất khác biệt.

Chọc cười sẽ khiến chúng ta bật cười trong vô thức. Nhưng tiếng cười ấy qua đi nhanh chóng tựa như lúc nó đến, sau đó chẳng lưu lại điều gì ý nghĩa.

Muốn con sau này tự lo được cho bản thân, đây là việc bố mẹ nên áp dụng từ khi trẻ còn bé!

Mà hài hước lại không giống như vậy. Bởi những tình huống hài hước chẳng khiến người ta cười đến ngả nghiêng, nhưng lại đem đến sự vui vẻ từ tận đáy lòng, chạm tới tâm linh của con người, khiến người nghe vừa thấu hiểu, lại vừa tấm tắc mãi khôn nguôi.

Muốn hài hước một cách tinh tế, cần phải có sự uyên bác và kiến thức rộng lớn làm trụ cột. Người làm được điều này sẽ luôn tích cực, lạc quan, bất luận đối mặt với vui vẻ hay khổ nạn đều sẽ thoải mái tiếp nhận, sau đó dùng trí tuệ của mình để thay đổi hoàn cảnh.

Trong hoàn cảnh khốn khó, những người sở hữu năng lực hài hước sẽ có khả năng tự khích lệ bản thân vô cùng mạnh mẽ.

Họ vĩnh viễn tích cực hướng về phía trước, luôn luôn tràn đầy niềm tịnh, lại luôn tìm biện pháp để giải quyết mọi vấn đề trong hòa bình, đem những thứ đã mục nát vực dậy một cách thần kỳ.

Hài hước là một kiểu thông minh cao cấp, là biểu hiện bên ngoài của sự tu dưỡng từ bên trong. Người ta có câu: “Đời là bể khổ”. Nhưng sự hài hước lại có thể khiến cho nội hàm cuộc sống của chúng ta thêm phần vui vẻ và ý nghĩa.

Nếu đã như vậy, tại sao chúng ta lại không để bản thân mình càng trở nên hài hước để cuộc đời thêm tươi đẹp hơn?

Lên chùa nhờ cởi trói, vị hòa thượng chỉ nói 1 câu, đệ tử lập tức thấy mình được giải thoát

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *