Sao chổi lớn “khủng khiếp” đang tiến về phía Hệ Mặt Trời

Một sao chổi khổng lồ sẽ đi qua Trái đất trong vòng 10 năm nữa.

Sao chổi này, được gọi là Bernardinelli-Bernstein (hoặc C/2014 UN271, theo cách nói của thiên văn học), có chiều ngang ít nhất 100 km, nặng hơn khoảng 1.000 lần so với một sao chổi điển hình. Sao chổi Bernardinelli-Bernstein khổng lồ sẽ đi ngang quỹ đạo của Sao Thổ vào năm 2031.

Nó lớn đến nỗi các nhà thiên văn học trước đây đã nhầm nó là một hành tinh lùn, theo một tuyên bố vào tháng 6 năm 2021.

Nhưng phân tích kỹ hơn về vật thể cho thấy nó đang di chuyển nhanh chóng qua đám mây Oort (gồm những tảng đá băng giá, cách Trái đất hàng tỷ dặm) . Vật thể này dường như đang hướng về phía chúng ta, và nó thậm chí còn có một cái đuôi phát sáng, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy một sao chổi băng giá đang tiến đến bên trong Hệ Mặt Trời tương đối ấm .

Sao chổi khổng lồ này không gây ra mối đe dọa nào cho Trái đất. Hiện tại, Bernardinelli-Bernstein (BB) đang bay qua đám mây Oort ở khoảng cách gấp 29 lần giữa Trái đất và mặt trời, hay 29 đơn vị thiên văn (AU).

Theo các nhà nghiên cứu, lần tiếp cận gần nhất của sao chổi với Trái đất sẽ xảy ra vào năm 2031, khi các nhà khoa học dự đoán sao chổi sẽ lao xuống trong phạm vi 10,97 AU so với mặt trời, ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Thổ.

Mặc dù khoảng cách đó đủ xa so với Trái đất để con người không thể nhìn thấy sao chổi nếu không có kính thiên văn, nhưng nó gần hơn đáng kể so với chuyến thăm cuối cùng của sao chổi này tới Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Sau khi lập mô hình quỹ đạo của sao chổi, các tác giả nghiên cứu tính toán rằng sao chổi BB đã thực hiện lần tiếp cận cuối cùng cách đây 3,5 triệu năm, đến trong khoảng 18 AU so với mặt trời. Kể từ đó, sao chổi đã đi xa tới 40.000 AU, đi sâu vào đám mây Oort bí ẩn.

Trong cuộc khảo sát, các nhà thiên văn đã lập bản đồ 300 triệu thiên hà trong bầu trời phía nam, khám phá hơn 800 vật thể chưa được biết đến trước đây ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương. Sao chổi Bernardinelli-Bernstein là một trong những vật thể đó.

Xem xét kỹ hơn về sao chổi khổng lồ này có thể giúp các nhà khoa học hiểu thêm một chút về thành phần hóa học của Hệ Mặt Trời sơ khai, vì sao nó ở sâu trong đám mây Oort được cho là tương đối không thay đổi kể từ khi chúng khởi động khỏi mặt trời hàng tỷ năm trước.

Theo

Người lao động

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *