Những lưu ý để đi du lịch an toàn trong đợt nghỉ lễ 30/4 khi dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại

Vào dịp lễ 30/4, 1/5 dự báo lượng du khách tại các điểm

du lịch

sẽ tiếp tục tăng cao. Các ca bệnh mới phát hiện ở Hà Nam đã khiến cho nhiều người lo lắng về nguy cơ bùng phát “làn sóng Covid thứ 3” ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn đã đặt vé đi du lịch hoặc có việc bắt buộc cần đến các địa phương khác thì vẫn có những cách để bạn có thể đi

nghỉ lễ dịp 30/4

, mồng 1/5 này thật an toàn.

Dưới đây là một số lưu ý để bạn vẫn có thể phòng chống Covid-19 hiệu quả mà vẫn có những ngày nghỉ lễ vui vẻ bên gia đình, người thân.

1. Kiểm tra các lệnh hạn chế, kiểm dịch của nơi đang ở và nơi sắp đến trước chuyến đi

– Trước khi lên đường, bạn hãy kiểm tra các thông tin có liên quan đến việc hạn chế, kiểm dịch của nơi bạn đang sinh sống cũng như nơi sắp đến du lịch, vì các thông tin có thể thay đổi theo từng giờ, từng phút. Các chính sách này có thể thay đổi mà không cần thông báo trước và kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn.

Khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới để phòng chống Covid-19.

– Nếu bạn hoặc thành viên của đoàn bị ốm hoặc tiếp xúc với một người có Covid-19 trong chuyến đi của bạn, bạn có thể bị cách ly hoặc cách ly và việc trở về của bạn có thể bị trì hoãn.

– Kiểm tra trước những lựa chọn có sẵn tại điểm đến của bạn về phương tiện đi lại, thức ăn và chỗ ở. Một số hoạt động kinh doanh và dịch vụ có thể bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần ở các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm giao thông công cộng, cửa hàng và nhà hàng, cũng như các điểm du lịch nổi tiếng – vì vậy hãy kiểm tra thông tin mới nhất về những thay đổi đối với dịch vụ và thủ tục và có thể mang đồ ăn dự phòng để đảm bảo sự an toàn trong chuyến đi.

Phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước và trong chuyến đi. (Ảnh minh họa)

– Các thành viên của chuyến đi có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn (thành viên gia đình lớn tuổi, những người có bệnh nền) nên cân nhắc hoãn tất cả các chuyến du lịch, bao gồm cả các chuyến đi quan trọng đến các điểm đến có nguy cơ cao.

– Chuẩn bị đủ thuốc đủ cho cả chuyến đi cho bất kỳ thành viên nào trong chuyến đi đang phải điều trị bệnh kéo dài.

– Chọn những khách sạn, nhà hàng có chính sách linh hoạt, có thể hủy đặt chỗ mà không mất tiền.

2. Trong chuyến đi, hãy tuân thủ những quy tắc an toàn sau

– Luôn thực hiện khuyến cáo 5k của Bộ Y tế trong toàn bộ chuyến đi: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế

– Nếu di chuyển bằng đường hàng không, cố gắng sử dụng các hình thức làm thủ tục trực tuyến để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Nếu di chuyển bằng các phương tiện khác như xe khách, tàu hỏa… thì hãy bảo đảm luôn đeo khẩu trang, hạn chế nói và tiếp xúc gần với các nhân viên nhà xe hay hành khách khác.

– Luôn đến sân bay, nhà ga, bến tàu, bến xe sớm hơn giờ dự kiến để tránh tình trạng chen chúc vì đông đúc, quá tải. Tất cả những điều này nhằm hạn chế tiếp xúc tối đa.

– Tránh đến những không gian đông đúc, không gian kín, không thông thoáng, cũng như bất kỳ cuộc tụ tập đông người nào như hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng. Tránh giờ cao điểm tại các bãi biển như buổi chiều.

Để có những ngày nghỉ an toàn, tránh đến những nơi tụ tập đông người. (Ảnh minh họa)

– Khi đến khách sạn: Khử trùng mọi bề mặt tiếp xúc nhiều trong phòng của bạn, bao gồm chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa, v.v.

Vào rừng chạy bộ thì gặp 1 “quả bom”, người phụ nữ vội báo cảnh sát, sự thật khiến tất cả cười ra nước mắt

Nếu có thể, hãy mở cửa sổ để giúp không khi lưu thông cho căn phòng khi bạn đến. Cân nhắc không sử dụng dịch vụ dọn phòng hoặc các dịch vụ phục vụ tại phòng khác để giảm thiểu số lượng người ngoài tiếp xúc với gia đình bạn tại phòng thời gian lưu trú.

– Nên dùng thẻ tín dụng, thẻ thanh toán hoặc thanh toán online, hạn chế dùng tiền mặt để tránh nguy cơ tiếp xúc.

3. Sau khi kết thúc chuyến đi

– Sau khi bạn kết thúc chuyến du lịch, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu từ chính quyền địa phương như khai báo y tế đầy đủ và tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa chính.

(Ảnh minh họa)

– Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi qua đường dây nóng để được tư vấn y tế nếu các triệu chứng có tiến triển xấu.

Hy vọng với những mẹo trên, bạn và người thân sẽ có một dịp nghỉ lễ vui vẻ, đáng nhớ mà vẫn bảo đảm an toàn trong mùa dịch Covid-19 này.

Tổng hợp

Không gọi được xe cứu thương, con trai phải chằng xác bố lên nóc xe chở tới nơi hỏa táng

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *