Nhà bị cướp thiêu rụi, người đàn ông phát hiện thi thể nhỏ bé trong đống đổ nát, 3 tháng sau, điều không ai ngờ đến đã xảy ra

Phật Thích ca từng kể một câu chuyện thế này.

Có một vị thương nhân trẻ tuổi đi làm nơi xa vừa trở về quê hương thì bàng hoàng phát hiện ra căn nhà của mình không những bị bọn cướp vơ vét sạch sẽ của cải mà còn bị chúng đốt cháy rụi.

Trong đống hoang tàn đổ nát ấy, anh nhìn thấy một thi thể nhỏ bé mà anh nghĩ đó chính là đứa con trai bé bỏng của anh.

Nhưng anh lại không biết, con trai của anh thực ra vẫn còn sống. Và anh cũng chẳng biết, sau khi thiêu rụi ngôi nhà anh, bọn cướp kia đã bắt cóc con trai anh đi.

Ảnh minh họa.

Trong tình thế hoảng loạn ấy, vị thương nhân này một mực tin rằng thi thể anh nhìn thấy kia chính là của con trai anh. Anh điên cuồng đấm ngực, gào khóc, không ngừng vò đầu bứt tai. Sau đó, anh bắt đầu làm nghi thức hỏa táng cho con trai mình.

Đổi tiền lương làm việc 20 năm lấy 3 lời khuyên, người đàn ông giữ được mạng sống và hồi kết bất ngờ vào phút cuối

Vị thương nhân này vô cùng yêu thương cậu con trai, bởi cậu bé chính là lý do để anh tiếp tục sống trên cõi đời này. Anh thực sự vô cùng thương nhớ con, thậm chí không hề rời khỏi tro cốt của thằng bé một bước.

Anh dùng tấm vải nhung làm thành một chiếc túi đựng tro cốt của con trai mình, rồi thâu đêm suốt sáng đều ôm khư khư chiếc túi.

Dù khi làm việc hay lúc nghỉ ngơi anh đều không rời khỏi chiếc túi một giây một phút.

Bỗng vào một đêm nọ, con trai của anh bất ngờ may mắn chạy thoát khỏi bọn cướp. Cậu bé tức tốc chạy đến căn nhà người cha mới dựng lại. Lúc ấy đã là 2 giờ sáng, cậu vô cùng kích động mừng rỡ đập đập cửa nhà.

Còn cha cậu lúc này vẫn đang ôm túi tro cốt của con vừa nức nở vừa đáp lại tiếng gõ cửa: “Ai đấy?”.

Cậu bé đứng ngoài cửa kêu lên: “Là con, con trai của bố về rồi đây!”.

“Thằng nhóc nghịch ngợm này, cháu không phải là con trai ta, con trai ta đã mất ba tháng trước rồi. Tro cốt của thằng bé vẫn còn ở trong lòng ta đây này”.

Ảnh minh họa.

Cậu bé vẫn tiếp tục đập cửa, không ngừng khóc lóc kêu gào. Hết lần này đến lần khác cậu xin cha mình mở cửa, nhưng người cha vẫn kiên quyết cự tuyệt cậu. Người đàn ông này vẫn khăng khăng tin rằng con trai mình đã mất, còn cậu bé ngoài cửa kia chỉ là một người vô tâm đến quấy rầy anh.

Kết quả, cậu con trai đã rời đi trong thất vọng và từ ấy người cha cũng chính thức mất đi đứa con trai thực sự của mình.

Để con trai giúp mình lau xe, lúc sau, ông bố thất kinh trước cảnh tượng nhìn thấy: Phản ứng cuối cùng nhắc nhở tất cả mọi người

Đừng để những suy nghĩ cố chấp mù quáng cản trở bạn mở ra cánh cửa chân lý cho mình

Phật Thích ca từng nói rằng, nếu bạn bị vây hãm bởi một loại suy nghĩ nào đó, còn tin tưởng đó là “sự thật” thì bạn đang đánh mất một cơ hội để chạm tới chân tướng sự thật.

Cho dù chân tướng ấy có hoá thành một người đến gõ cửa nhà bạn, bạn cũng sẽ đều cự tuyệt mở cửa lòng mình ra để tiếp nhận sự thật ấy.

Do đó, nếu bạn đang bị kìm hãm bởi một suy nghĩ nào đó đang che lấp đi sự thật thực sự, ví như vài điều khiến bạn không vui vẻ chẳng hạn thì bạn hãy để ý lưu tâm.

Bởi bước khởi đầu để tu trì chánh niệm đó là phải giải thoát những suy nghĩ thống khổ do chủ nghĩa cuồng nhiệt và quan điểm hẹp hòi, cố chấp gây ra ra khỏi suy nghĩ của bạn.

Chúng ta phải kiên quyết không mù quáng đi sùng bái những bức tượng hay bảo thủ cố chấp với những giáo điều, lý luận, hình thái ý thức… hay ngay cả đối với Phật pháp cũng nên như vậy.

Bởi Phật pháp là công cụ hướng dẫn giúp chúng ta đào sâu phát triển trí tuệ và lòng khoan dung vị tha, chứ không phải là những giáo điều dùng để chiến đấu, giết hại hay hy sinh mạng sống đồng loại.

Phật pháp là một loại công cụ tu trì có thể giúp chúng ta thoát khỏi khuynh hướng suy nghĩ độc đoán. Thế giới của chúng ta chính bởi vì thái độ độc đoán chuyên quyền ấy mà đã phải chịu biết bao cực khổ.

Tu trì chánh niệm có thể giúp chúng ta trở thành một người tự do thực thụ. Mà cảnh giới tự do cao nhất là thoát ra khỏi những suy nghĩ và tư tưởng cố hữu trong đầu mình.

Nếu cứ bị kìm kẹp trong những suy nghĩ và tư tưởng ấy không thể thoát ra, thì chính chúng ta sẽ bị chúng hành hạ, mà người khác cũng sẽ vì bạn mà phải chịu những khổ đau tương tự.

Sở hữu 1 đặc điểm này, con người sẽ càng sống càng gặp may: Hãy xem bạn có hay không!

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *