Ngày con tựu trường trong mắt MC Phan Anh: “Chuyện thường ấy mà, lo gì!”

Hẳn ai theo dõi “Bố ơi, mình đi đâu thế?” cũng ấn tượng với bố

Phan Anh

– vừa đẹp trai lại tâm lý và giỏi chăm con. Nhưng khi có cơ hội trò chuyện về ngày con tựu trường cùng MC nổi tiếng này, tôi mới phát hiện ra: đây chẳng phải là kiểu phụ huynh “có thể làm bạn với con” như mình vẫn nghĩ.

MC Phan Anh nói gì về ngày con tựu trường

Chào Phan Anh, gần đến ngày con tựu trường rồi, không biết ba bé nhà mình đã cùng bố mẹ chuẩn bị đến đâu rồi nhỉ?

Năm nay, có một sự kiện đặc biệt là Bo lên cấp 2, vào trường mới, bạn bè mới nên cũng có nhiều cái phải chuẩn bị hơn nhưng cũng không phức tạp lắm, vợ chồng tôi thu xếp xong rồi, cũng khá đơn giản: vẫn đồng phục, sách vở, bút thước như mọi năm.

Vì Bo, Bin và Pooh đều học hè nên hầu như những thứ đó phải mua từ khá sớm rồi.

Bé Pooh khoe những món đồ xinh xắn bố mẹ chuẩn bị cho ngày tựu trường

Phan Anh có thường xuyên cùng các con mua sắm đồ dùng cho năm học mới không?

Tôi chủ yếu phải đi làm nhiều nên ở nhà bà xã và các con thường đi mua trước, bố về là mất vé đi cùng rồi. Tuy vậy, ngoài đồ dùng cơ bản mẹ đã dẫn mua thì mình thường sẽ tặng con những món quà sau mỗi chuyến công tác.

Trước khi đến một nơi nào xa, nhất là đi nước ngoài, mình sẽ hỏi bà xã và các con có muốn mua gì không rồi cố gắng sắp xếp thời gian mua về.

Trẻ con vẫn thường thích những món mới lạ, khác với bạn bè để có thể đem khoe khi đến trường, đến lớp. Với con tôi cũng thế, miễn là không quá phô trương hay nổi bật là tôi đồng ý.

ông bố ba con, từng trải qua nhiều “ngày con tựu trường” rồi, với mỗi bé, Phan Anh đều giữ cho mình những kỉ niệm đáng nhớ đúng không?

Tất nhiên, kỉ niệm thì nhiều dù không phải khoảnh khắc nào tôi cũng lưu giữ chính xác. Còn nhớ: năm đầu tiên Bo đi học, tóc thắt bím hai bên khóc nức nở cả lên.

Con ngồi hàng trên cùng, khó quan sát; mà phụ huynh lại không được phép lên trước, thế nên bố cứ phải thấp thỏm ở sau.

Sau đó cũng phải nhờ chiêu quen cô giáo chạy lên chụp tấm hình làm kỉ niệm, pha màu hơi cũ cũ một chút rồi đăng lên Facebook, buồn cười là khi bạn bè vào bình luận đều cứ nhầm Bo là mình, có người còn đùa: “Ôi, Phan Anh ngày xưa xinh giai thế.”

Bố Phan Anh luôn nhớ như in kỉ niệm ngày con tựu trường

Có vẻ như ngày đầu đi học không phải là một điều đơn giản với các con, bé nào cũng “vừa đi vừa khóc”, vợ chồng Phan Anh hẳn đã đối mặt khá nhiều trăn trở và lo lắng?

(Cười) À, cái này thì không! Thật lòng là bà xã chắc chắn sẽ có đôi chút nhưng tôi thì chẳng phải đối mặt với nỗi trăn trở nào cả. Với tôi, chuyện con đi học là rất rất bình thường, bé nào đến tuổi ấy cũng phải đến trường cả.

Các bạn khác làm được thì con mình cũng làm được, mình tin con mình, nên chẳng có gì phải lăn tăn hết. Các con đi học sẽ nhận được bao điều hay, điều mới, được phát triển và hoàn thiện dần lên, có gì đâu mà lo?

Vậy tức là Phan Anh không quan tâm, cũng chẳng bận tâm mấy về ngày con tựu trường?

Đối với tôi thì tựu trường mang ý nghĩa kỷ niệm nhiều hơn, như cách gọi Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường vậy. Cái quan trọng là tâm lý đi học của con thì mình theo dõi thường xuyên rồi. Chứ không phải tự dưng hay đột xuất.

Có một số thời điểm cần chú ý kiểu ngày đầu tiên đi học, hay chuyển lớp, chuyển trường, chuyển cấp.. có nhiều lạ lẫm thì mới phải lưu tâm nhiều hơn. Nói chung, tôi quan điểm mọi việc đều là chuyện nhỏ.

Nhiều ông bố bà mẹ trẻ ngày nay cứ than phiền rằng: “cho con đi học thật là một cuộc chiến”, là một người có khá nhiều kinh nghiệm rồi, Phan Anh có đồng ý với quan điểm này?

Trẻ con nhiều khi đơn giản lắm, nhưng trí tưởng tượng là phong phú. Việc chúng có sợ đến trường hay không có thể là do bạn, việc cho con đi học có là cuộc chiến hay không cũng có thể là do bạn.

Nếu bố mẹ cứ giữ những nỗi sợ, âu lo như vậy thì tất yếu, các con cũng cảm nhận được điều đó và vô tình, nhà trường trở thành một cái gì đó chúng cảm thấy không tốt. Nhiều bố mẹ dặn dò con quá nhiều, gây ra một áp lực không tốt cho con.

Hoặc đôi khi với trải nghiệm của mình, họ làm những sự kiện xảy ra ở trường ví dụ như đánh nhau, bắt nạt, học kém.. trở nên thêm nghiêm trọng với cách giải quyết chưa phù hợp làm trẻ thiếu đi kỹ năng ứng xử tự tin, thoải mái khi đến trường.

Nhưng ngược lại, nếu bố mẹ giữ một tâm trạng thoải mái, kể cho con nghe những điều thú vị, trang bị cho con kiến thức, kĩ năng tốt thì mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều. Điều quan trọng nhất là ở những bước đầu tiên này, luôn theo sát cùng con và phải lắng nghe con.

Phần lớn các con sẽ chỉ cần lắng nghe thôi và sẽ tự tìm ra cách giải quyết. Trẻ con dễ thích ứng. Cuộc sống ở trường cũng là xã hội thu nhỏ để các con trưởng thành, không nên can thiệp quá mức.

Có ông bố tâm lý, 3 nhóc tỳ nhà Phan Anh luôn thoải mái trong chuyện học hành

Anh có thể lấy ví dụ rõ hơn không ạ?

Ví dụ là ngay từ đầu, mình không áp đặt bất cứ điều gì với chúng, không có suy nghĩ là đến trường con phải thế này thế kia. Khi Bo, Bin, Pooh đi học, mình chỉ nhắc các con lễ phép, ngoan ngoãn có sao nói vậy.

Khi học bài, khó quá, không làm được, mình không ép con làm thêm, facetime trao đổi thì được nhưng không được chép bài bạn vì cô giáo chỉ phạt vì con không làm bài chứ đâu phải vì con đã cố làm nhưng không được?

Mình cũng được nghe các con kể về việc chia nhóm, bè phái.. nhưng cũng không ủng hộ, không phản đối mà chỉ nói kiểu ngày nhỏ bố cũng có lúc không ai chơi nên bố buồn lắm.. Ví dụ thế, chứ không phải con không được thế này thế nọ.

MC quốc dân luôn trao đổi với bà xã về chuyện đến trường của con

Theo anh, ngày khai giảng nói chung và ngày khai giảng đầu tiên có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi đứa trẻ?

Với tôi, cả hai đều giống như một ngày hội để thầy cô, bố mẹ và các con cùng gặp gỡ, trao đổi. Trong kí ức của Tôi, ngày khai giảng là một điều thiêng liêng và đẹp đẽ bởi vì trước đây, mình không đi học sớm như các con bây giờ.

Thế nên, cái sự háo hức được đến trường nó rất nguyên vẹn. Thật tiếc là nhịp sống hiện đại đã đánh mất điều đó của các con.

Các bạn nhỏ thời nay thì ngày khai giảng đã mất đi cái ý nghĩa tựu trường ban đầu của nó. Nhưng tôi cho rằng đó vẫn là một dịp hết sức quan trọng cần giữ gìn dù cái thời “ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt em đến trường” đã qua lâu lắm rồi.

Cái hay, cái đáng quý của ngày khai giảng chính là không khí rộn ràng phủ khắp cả nước. Cái cớ để mọi người cùng tổ chức một sự kiện trọng thể, thầy cô các con chuẩn bị tiết mục văn nghệ, bố mẹ cùng đưa con đến trường, gặp gỡ bạn bè của con, các phụ huynh khác.

Đấy là cơ hội để tăng kết nối và gắn kết, giúp chúng ta có những giây phút thật hơn là chỉ liên lạc qua không gian ảo.

Tham gia chiến dịch “Ngày mai con đi học”, Phan Anh muốn gửi gắm điều gì đến phụ huynh và các con?

Ngày mai con đi học, tôi mong các con vẫn là những đứa trẻ ngoan, hiếu động như ở nhà. Hãy mạnh mẽ đối mặt khó khăn và bất cứ lúc nào cũng có thể chia sẻ với bố mẹ. Mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui.

Còn với các phụ huynh, chúng ta hãy là những người hỗ trợ thật đắc lực cho con, đừng áp đặt bất cứ điều gì hết.

Hãy cho các con đến trường đúng nghĩa, tức là mỗi ngày đến trường là một ngày vui, được tiếp nhận không chỉ kiến thức mà còn cả cách làm người, cách ứng xử và hòa nhập với cộng đồng.

Bố mẹ hãy cho con đi học với tâm thế cởi mở, tư duy hiện đại và văn minh để các con được thừa hưởng những điều tốt đẹp hơn những gì chúng ta đã có.

Tạm biệt tổ ấm đầy ắp tiếng cười của Phan Anh, tôi dám chắc rằng: Không phải cha mẹ nào cũng có thể làm bạn của con nhưng người tin và hiểu các bé trong tất cả mọi chuyện, ắt hẳn là phụ huynh tuyệt vời nhất. Và Phan Anh chính là một ông bố như vậy!

Cùng chứng minh điều này qua clip hỏi đáp thú vị gia đình Phan Anh dưới đây nhé:

Một mùa tựu trường nữa lại gõ cửa. Con sắp bước vào năm học mới, thay vì đong đầy háo hức, mẹ lại cảm thấy lo lắng nhiều hơn cả. Lo vì không biết nên trang bị hành trang cho bé ra sao, chọn trường như thế nào và còn muôn vàn vấn đề khác xoay quanh chuyện giáo dục con cái.

Cùng san sẻ nỗi lo đó, chiến dịch

“Ngày mai con đi học”

được Afamily mang tới, hứa hẹn sẽ mang đến cho mẹ vô vàn thông tin hữu ích. Từ chuyện giúp mẹ hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa ngày tựu trường đến chuyện biết cách chia sẻ và đầu tư đúng mức cho cột mốc đáng nhớ của con. Đồng thời, chiến dịch còn hỗ trợ, đồng hành và giúp mẹ trang bị sẵn sàng cùng con đón ngày tựu trường. Mẹ nhớ đón đọc nhé!

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *