Một Hà Nội nhọc nhằn ngày giá rét

Những gánh hàng rong, bác xe ôm chờ khách ở vỉa hè… từ lâu đã trở thành một phần văn hóa của Hà Nội. Cuộc sống của họ gắn liền với những biến đổi thăng trầm của xã hội và cả với thời tiết nơi đây.

Khi những đợt gió mùa đầu tiên ùa về, họ chính là những người cảm nhận rõ nhất sự thay đổi. Khoác thêm tấm áo, quàng thêm chiếc khăn, những người lao động nghèo lại tiếp tục rong ruổi khắp các con phố.

Nhưng tránh sao được cái rét cắt da cắt thịt, tránh sao được những buổi chợ vắng đìu hiu vì thời tiết khắc nghiệt. Cuộc sống mưu sinh cũng vì thế mà trở nên nhọc nhằn, vất vả.

Rong ruổi trên những con phố suốt một ngày dài, có những lúc người phụ nữ này phải nghỉ chân bên vệ đường mới có sức đi tiếp. Chiếc áo khoác không đủ ấm khiến chị co ro giữa trời đông.

Chiếc giỏ cũ kỹ rách nát cũng trở nên lạnh lẽo dưới cái lạnh của Thủ đô.

Người phụ nữ này đang gom cành cây khô để đốt lửa, sưởi ấm. Đây là cách những người lao động ở Hà Nội giúp nhau tránh cái lạnh của mùa đông.

Không có khách, bác xe ôm tạm nghỉ trên vỉa hè. Chiếc xe máy giờ đây vừa là “cần câu cơm” vừa là chiếc ghế êm ái.

Trong khi đó, một bác xe ôm khác đang giết thời gian bằng điện thoại. Mùa đông, người dân thường ngại di chuyển và nếu có đi, phần lớn đều chọn taxi thay vì xe máy để giữ ấm cơ thể.

Mặc áo khoác dày, trùm khăn kín đầu và đội mũ, bấy nhiêu đó cũng chưa đủ để những người bán hàng cảm thấy ấm áp. Khi những cơn gió lạnh lặng lẽ ùa về, họ vẫn khẽ rùng mình.

Mặc kín từ đầu đến chân nhưng chị bán hàng vẫn xuýt xoa vì lạnh. Chị không thể mang găng tay trong lúc lấy thức ăn cho khách.

Ngược phố phường đông đúc, người đàn ông này vẫn miệt mài kiếm cơm.

Những chiếc bếp lò trên gánh hàng nặng trĩu bây giờ vừa giúp người phụ nữ này mưu sinh vừa giúp chị sưởi ấm.

Có lẽ cũng nhờ vậy mà gánh hàng của chị đông khách hơn những người bạn đồng nghiệp.

Ở tuổi này, thay vì được con cháu nuôi dưỡng, người phụ nữ lớn tuổi phải gom góp những đồng tiền lẻ từ những món vật dụng lặt vặt.

Vừa trông xe, vừa đọc báo để quên cái rét của mùa đông giá lạnh.

Thời tiết khắc nghiệt khiến cuộc sống mưu sinh của những người lao động càng thêm nhọc nhằn, vất vả.

Photo: Minh Đức

Trải lòng của sinh viên nghèo thất nghiệp

Vẻ đẹp hoang dại của “thiếu nữ lang thang”

F.A làm gì ngày Noel?

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *