Mẹ 2 con trăn trở: Lương vợ chồng hơn 10 triệu, tiêu thế này thì đến bao giờ mới có nhà?

Làm sao mua nhà với

lương

2 vợ chồng hơn chục triệu mỗi tháng luôn là câu hỏi đau đáu trong lòng các chị em phụ nữ khi chưa hết tháng tiền trong túi đã bay đi đâu hết.

Chính vì thế, nhiều cô vợ trẻ chọn cách liệt kê chi tiết, rõ ràng từng khoản chi trong tháng để cân đối chi tiêu cho hợp lý. Đó cũng là cách làm mà cô vợ trẻ Dinh Dinh đang áp dụng.

Ảnh minh họa.

Cách làm kế toán gia đình có vẻ rất bài bản của cô vợ này có lẽ khiến không ít chị em phải thán phục, vì xưa nay, nhiều bà nội trợ rút hầu bao ra chi tiêu theo kiểu thích tiêu gì thì tiêu, không ghi chép lại và đến khi hết tiền thì lại đau đầu không biết mình đã mua bán những thứ gì mà tiền bay đi vèo vèo.

Thế nhưng, có lẽ việc ghi chép này cũng chẳng thể giúp cô tiết kiệm được đồng nào mà chỉ mang tính chất thống kê lại xem từng tháng đã tiêu hết bao nhiêu, hay đề phòng trường hợp chồng có vặn vẹo vì sao lại chi tiêu tốn kém như vậy thì còn có bằng chứng mà đưa ra, vì chi vẫn vượt thu.

Theo Dinh Dinh chia sẻ, lương tháng của 2 vợ chồng cô hơn chục triệu và bảng chi tiêu này chỉ tính riêng mẹ con vì chồng cô đi công tác xa nhà.

Trong khi đó, nhìn bảng hạch toán chi tiêu ai cũng thấy rằng số tiền trang trải cho cả gia đình mỗi tháng cũng đã ngang ngửa với tổng thu nhập của vợ chồng cô.

Bế tắc, không biết phải làm cách nào để cắt giảm chi phí, Dinh Dinh mong nhận được những góp ý của các chị em “không nên chi tiêu khoản nào và chờ bao lâu có đủ khả năng làm nhà?”.

Bảng hạch toán chi tiêu bài bản của bà mẹ 2 con.

Trước khi nhờ hội các chị em phụ nữ đưa ra lời khuyên thì Dinh Dinh cũng cho biết, khoản nào có thể giảm, cô đã giảm tối đa rồi.

Thế nhưng, theo ý kiến của nhiều bà nội trợ thì có một số khoản vẫn có thể giảm hoặc cắt hẳn đi để tiết kiệm.

Tâm Anh nói: “

Muốn tiết kiệm tiền làm nhà thì khoản quần áo, giày dép nên cắt bớt, khi nào thực sự cần mới mua còn vẫn dùng được thì thôi, chạy theo mốt tốn kém cả ra”.

Còn theo Quang Nguyen thì điều quan trọng nhất trong chi tiêu là tiêu ít hơn kiếm được.

“Ba mình dạy là khi mua nhà/đất để ở là phải trích ít nhất 30% thu nhập mỗi tháng tiết kiệm, cộng thêm 10% thu nhập đề phòng khẩn cấp nữa, còn 60% còn lại là dành cho tất cả phí, hoá đơn, tiền học, quà cáp, ốm đau,… (khi ốm đau có thể tiêu lạm vào khoản 10%)”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng không nên đặt nặng việc xây nhà, miễn là có chỗ ở vì ăn thì nhiều, ở thì được bao nhiêu?

Quan trọng là vợ chồng, con cái có sống hạnh phúc, yêu thương nhau hay không. Theo Duy Nguyễn “lắm tiền nhiều của thì dễ sinh tật”.

Cũng có người đưa ra lời khuyên, thay vì nghĩ cách cắt giảm chi tiêu khi không thể giảm được nữa thì hãy nghĩ cách kiếm được nhiều tiền hơn.

Góp ý này nghe có vẻ bùi tai và ai ai cũng muốn, bởi có ai mà không thích nhiều tiền? Nhưng không phải ai cũng có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn. Bởi chỉ một trong ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa mất đi thì túi tiền cũng đầy/vơi đi ít nhiều.

Khi những chiếc gương xe bị vỡ, một lời xin lỗi được để lại và điều tử tế được cho đi…

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *