Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội, New York có thể sắp mở cửa trở lại

Người dân di chuyển trong công viên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/4/2021. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 30/4 cho biết Chính phủ nước này đã quyết định gia hạn áp dụng thêm 3 tuần các biện pháp giãn cách xã hội và lệnh cấm tụ tập trên 5 người nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Hiện tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận đang áp dụng

giãn cách xã hội

Cấp độ 2 – mức cao thứ 3 trong hệ thống 5 mức hiện hành ở Hàn Quốc, trong khi các địa phương còn lại trên cả nước áp dụng Cấp độ 1,5.

Các biện pháp giãn cách này ban đầu dự kiến hết hiệu lực vào ngày 2/5 tới.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Phòng chống tai nạn và Quản lý an toàn trung ương, quyền Thủ tướng Hong Nam-ki cho biết việc gia hạn các biện pháp giãn cách là cần thiết, trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trong tháng Năm tới do nhiều ngày nghỉ lễ như ngày Thiếu nhi (5/5), ngày của Cha mẹ (8/5), Lễ Phật đản (19/5).

Tuần lễ quản lý phòng dịch bắt đầu từ tuần trước cũng sẽ được kéo dài thêm một tuần.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 30/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 661 ca mắc mới COVID-19, trong đó 642 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 122.007 ca.

Sau 2 tháng triển khai tiêm chủng, đến nay đã có hơn 3 triệu người dân Hàn Quốc được tiêm một mũi

vaccine ngừa COVID-19

. Tốc độ tiêm chủng đang được đẩy nhanh nhờ nguồn cung vaccine ổn đinh, số lượng trung tâm tiêm chủng tăng.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng với tốc độ hiện nay nước này sẽ đạt

miễn dịch cộng đồng

vào tháng 11 tới.

Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm (MFDS) của Hàn Quốc thông báo đã tiến hành đánh giá sơ bộ vaccine Sputnik V của Nga và vaccine Novavax của Mỹ trước khi nộp đơn xin phê duyệt sử dụng sản phẩm.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thành phố New York thông báo có thể mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 1/7 tới sau hơn một năm phải hạn chế hoạt động vì đại dịch COVID-19.

Người dân di chuyển trên đường phố tại New York, Mỹ, ngày 6/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trưởng Bill de Blasio ngày 29/4 cho biết thành phố đã tiêm chủng cho khoảng 6,3 triệu người trong tổng số hơn 8 triệu dân tại đây và giờ New York đã sẵn sàng mở lại tất cả các hoạt động, kể cả các văn phòng làm việc và nhà hát, rạp chiếu phim.

Thị trưởng Blasio cũng cho biết thành phố sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực để có thể tiêm chủng cho toàn bộ người dân đang sinh sống tại New York.

Mặc dù chưa nêu cụ thể những yêu cầu đối với người dân khi tham gia các sự kiện trong nhà, như ăn uống trong nhà hàng hay xem biểu diễn trong nhà hát, ông Blasio cho biết hiện một số không gian nổi tiếng của New York như bảo tàng Metropolitan hay sân vận động Yankees đều yêu cầu những người tới xem biểu diễn hay tham quan phải xét nghiệm nhanh

COVID-19

hoặc có chứng nhận tiêm chủng, đồng thời số người được vào những nơi đó hạn chế ở mức 20% sức chứa.

Hiện nhà hát nổi tiếng Broadway của thành phố New York bắt đầu mở cửa trở lại nhưng chỉ cho phép số lượng khán giả hạn chế xem một số chương trình đặc biệt. Một số nhà hát khác lên kế hoạch mở lại vào ngày 1/6 tới./.

Phương Hoa-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *