Giải bài toán lãng phí thực phẩm ở châu Phi

Tờ The Guardian cho biết nguồn cung cấp bị gián đoạn và các cơ sở lưu trữ không bảo đảm khiến thực phẩm bị hỏng sau khi thu hoạch hoặc trước khi chúng xuất hiện trên thị trường. Theo Liên Hiệp Quốc, số lương thực bị

lãng phí

này có thể nuôi sống khoảng 300 triệu người.

Máy sấy Sparky dùng để khử nước kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm Ảnh: HỌC VIỆN KỸ THUẬT HOÀNG GIA UGANDA

Ông Nnaemeka Ikegwuonu, một doanh nhân người Nigeria 35 tuổi, đang hy vọng giải quyết bài toán lãng phí thực phẩm ước tính khiến thế giới lãng phí khoảng 750 tỉ USD mỗi năm.

Khi 21 tuổi, Ikegwuonu thành lập một quỹ nhỏ để giúp nông dân nâng cao năng suất trồng trọt. Giờ đây, doanh nhân này chuyển sự chú ý sang các cơ sở lưu trữ di động chạy bằng năng lượng mặt trời.

“Đất nước chúng tôi là nơi sản xuất cà chua lớn nhất Tây Phi nhưng nông dân đang mất hơn 50% sản lượng do thiếu kho lạnh. Giải pháp xây dựng kho lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời có thể kéo dài tuổi thọ thực phẩm tới 21 ngày.

Mục tiêu của tôi là mở rộng mô hình này đến tất cả các nước đang phát triển” – ông Ikegwuonu chia sẻ với tờ The Guardian, đồng thời nhẩm tính nông dân có thể giảm thất thoát 80% sản lượng nếu sử dụng kho lạnh kiểu này.

Tương tự, kỹ thuật viên Lawrence Okettayot, 23 tuổi, cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm ở Uganda, nơi tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến.

Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 1/3 trẻ em trong độ tuổi đi học ở Uganda không có đủ thức ăn vào ban ngày.

Thay vì làm kho lạnh, anh Okettayot hướng tới giải pháp khử nước để bảo quản lâu hơn những sản phẩm như xoài, ổi, dứa hoặc thậm chí cả ngũ cốc. Với giá khởi điểm 80 USD, loại máy sấy này có thể khử nước 10 kg xoài trong 2 giờ chỉ với 2 kg nhiên liệu sinh học.

Bị hổ vồ, hươu dùng ưu điểm của mình hòng “gỡ thế bí”: Kết thúc bất ngờ

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *