Cô gái “dẫn tour” kể chuyện được giúp đỡ ngược cảm động đến mất ngủ

Trưởng thành từ mái nhà chung là CLB chuyên dẫn tour cho khách nước ngoài tại Hà Nội, Hoàng Kim Ngọc hiện đang du học bậc thạc sĩ tại Úc. Cô gái sinh năm 1994 không bao giờ quên những kỉ niệm đặc biệt hồi còn hoạt động CLB như một hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Mình thi 3 lần mới trúng tuyển vào CLB. Vì thấy các anh chị vừa giỏi vừa thân thiện, các thành viên lại thân thiết với nhau nên mình quyết tâm trở thành một thành viên trong đó.

Chuyến đi tour đầu tiên hồi hộp đến khó tả. Dù nhận được mail của khách từ trước nhưng khi gặp trực tiếp thật sự mình rất run. Mặt cố tỏ ra tươi tỉnh, tự tin nhưng thật ra trống ngực bên trong đánh binh binh, tay chân lạnh toát

“.

Sau lần đầu căng thẳng như đi… thi đại học, Ngọc lấy lại bản lĩnh nhờ quen dần với công việc. Đối với cô gái, dẫn tour du lịch giúp cô thỏa mãn sở thích từ nhỏ. Cũng nhờ những lần dẫn khách đi thăm quan, Ngọc tự bổ sung cho mình những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Kim Ngọc (váy đỏ) chụp cùng các du khách tại Bảo tàng Dân tộc học, Hà Nội

Một ba lô chật ních

kỉ niệm

Nhiều khi chúng mình nói đùa với nhau làm hướng dẫn viên sẽ được đi du lịch thế giới ngay tại Việt Nam vì được tiếp xúc với con người từ nhiều nước

“, Ngọc chia sẻ. Cô gái càng yêu Việt Nam hơn từ những điều bình dị nhất khi tận mắt chứng kiến những cảm xúc thích thú của khách khi khám phá đất nước mình.

9x tự nhận có duyên với những tour gia đình. Cô đặc biệt thích những nhà có sự kết hợp Á – Âu. Ví dụ như ở tour thứ 31, Ngọc đi với nhà Gittoes, ông bố là người xứ Wales, Anh còn mẹ gốc Malaysia.

Hai bé trai thì đẹp như tranh và được dạy dỗ cực kì cẩn thận. Bà mẹ có tâm sự rằng họ lo nếu sống ở Anh, xã hội thoáng hơn, các em sẽ dễ sa ngã thế là cả nhà lại chuyển về Malaysia ở, đợi con đủ lớn sẽ lại về Anh. Nghiêm khắc là vậy nhưng họ trò chuyện vẫn rất tình cảm, gọi nhau bằng những danh từ dễ thương.

Hai vị khách nhí tạo nên những kỉ niệm khó quên với Ngọc

Lúc cậu em nghịch ngợm bà mẹ cũng không to tiếng, chỉ bảo con nhìn vào khuôn mặt mình. Tất nhiên là mặt bác đang rất bực, thế là em ấy tự động ngồi im mới kì diệu chứ

“, Ngọc kể lại đầy thích thú.

Cô gái nhớ từng chi tiết nhỏ xíu nhưng đầy dễ thương trong những lần

dẫn tour

, từ hành động giật gấu váy để nói lời cảm ơn của em bé nước ngoài đến những lời chúc tốt lành qua mail của những vị khách đáng mến. Mỗi chuyến đi là mỗi lần Ngọc có những trải nghiệm đáng quý.

Có lần mình dẫn một gia đình người Malaysia gốc Trung đi mua sắm. Hai bà chỉ nói được tiếng Trung còn đôi vợ chồng trẻ thì nói được cả tiếng Anh và tiếng Trung.

Cho nên khi dẫn hai bà đi mua đồ, mình phải vận dụng một lúc 3 thứ tiếng: nói tiếng Việt với người bán hàng, tiếng Trung với hai bà, bí quá thì nói tiếng Anh với cặp

vợ chồng

rồi nhờ họ dịch lại.

Nói một hồi mình bị loạn ngôn, không biết nói tiếng nào với ai. May mà cuối cùng cũng mua đồ thành công và mọi người đều vui vẻ

“.

Bất ngờ vì đến nơi nào cũng được giúp đỡ

Khi có ý định du học, cô gái có chia sẻ với một vài vị khách đi tour. Tuy chỉ kể cho vui những Ngọc được đáp lại rất nhiệt tình.

Một cặp vợ chồng ở California, Mỹ đã giới thiệu vài trường đại học gần nhà họ, đồng thời mời mình qua nhà họ ở miễn phí để tiết kiệm chi phí sinh hoạt vì con họ cũng đi học xa và nhà đang trống phòng.

Một bác gái làm ở bộ phận tuyển sinh của một trường đại học khác còn chỉ cho mình chính sách học bổng của trường và giúp mình xem hồ sơ. Hầu hết mọi người đều cho mình lời khuyên về đời sống ở đất nước họ

“.

Cũng chính nhờ cơ hội được tiếp xúc với các vị khách từ khắp nơi trên thế giới, Ngọc biết bản thân hòa hợp với đất nước nào để chọn điểm đến

du học

“khớp” nhất.

Thậm chí, khi sang Úc du học, Ngọc cũng luôn nhận được sự giúp đỡ từ những vị khách đi tour cũ: khi là sắp xếp chuyến du lịch thú vị nhất dành cho Ngọc, khi là sự quan tâm chỉ dạy và chăm sóc như bố mẹ đẻ.

Kim Ngọc gặp lại những vị khách cũ ở nước Úc xa xôi

Ở Úc, mình cảm nhận được không khí gia đình đấm ấm áp từ chính những cặp vợ chồng đi tour hồi ở Hà Nội. Bác gái thậm chí còn nhận mình là “con gái người Việt Nam” khiến đêm đó mình cảm động đến mất ngủ

“.

Còn nhiều bài học ý nghĩa mà Ngọc bảo có cho nhiều giờ cũng không kể hết. Cô ngưỡng mộ những cặp vợ chồng già cùng nhau đi du lịch, từ đó dặn mình phải làm việc chăm chỉ hơn để sau này có thể thảnh thơi như họ.

Hay những bài học về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và cách ứng xử trong gia đình khiến cô gái trẻ nhớ mãi.

Ngọc đến thăm trang trại nuôi ong của một vị khách cũ

Giờ đây, khi không còn hoạt động cùng Hanoikids và tham gia dẫn tour nữa nhưng Ngọc vẫn luôn tin hành trang mà những ngày tháng làm công việc này mang đến cho cô vẫn còn hữu ích trong bước đường trưởng thành phía trước.

Những điều chưa biết về nghề ôm người lạ, nhận gần 2 triệu đồng mỗi giờ

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *