Cả thế giới nóng hừng hực

Hiện tượng toàn cầu ấm dần lên bị xem là yếu tố góp phần trầm trọng hóa tình trạng nắng nóng trên thế giới những năm gần đây, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mùa màng và làm hàng ngàn người tử vong.

Châu Âu quằn quại

Châu Âu là “nạn nhân” mới nhất của thời tiết nóng bất thường. Vùng Gironde ở miền Tây Nam nước Pháp ngày 30-6 hứng cái nóng 42 độ C trong bối cảnh nước này đối mặt mùa hè nóng nhất 10 năm qua.

Nhà chức trách Pháp thực hiện một loạt biện pháp ứng phó đặc biệt như mở cửa các nơi có máy điều hòa đón cư dân, tư vấn qua điện thoại cho người lớn tuổi, người không thể rời khỏi nhà vì bệnh tật.

Theo hãng tin AP, giới chức nước này cảnh báo đợt nắng nóng năm nay ở Pháp có thể khắc nghiệt hơn năm 2003, năm nắng nóng kỷ lục với hàng ngàn người chết.

Sau Pháp, thủ đô London của Anh có thể chịu đợt nắng nóng không kém và ngày 1-7 (giờ địa phương) nhiều khả năng là ngày nóng nhất trong thập kỷ tại xứ sở sương mù với nhiệt độ dự kiến lên đến 36 độ C.

Nhiều đoàn tàu được lệnh chạy chậm hơn bình thường, thậm chí một số tuyến bị hủy vì sợ đường ray bị oằn do sức nóng.

Trẻ em tránh nóng tại một đài phun nước ở thủ đô Paris – Pháp hôm 30-6 Ảnh: AP

Nhà chức trách Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã ban bố báo động khi nhiệt độ có lúc vượt ngưỡng 40 độ C.

Nhìn chiếc nhiệt kế dừng tại mốc 37 độ C tại thủ đô Madrid – Tây Ban Nha, cô Maria Cerezo, một nhân viên cửa hàng, nói mình chẳng tài nào ngủ nổi và chỉ muốn đi làm ngay để hưởng máy điều hòa.

Trong khi đó, ông Jesus Gutierrez, một người bán nước tại quảng trường Plaza de Colon ở Madrid, kể: “Nước, nước, nước… đó là tất cả những gì khách hàng hỏi”.

30 người phải nhập viện vì say nắng ở Madrid kể từ khi đợt nắng nóng bắt đầu vào ngày 25-6.

Châu Á khô hạn

Các bang Oregon, Washington và Idaho ở bờ Tây nước Mỹ cũng rơi vào cảnh nắng nóng, dẫn đến một loạt vụ cháy rừng trong mấy tuần qua. Khắp châu Á cũng chịu chung số phận.

Trung tâm Khí tượng Trung Quốc vào cuối tháng 6 đã cảnh báo về nhiệt độ tăng cao ở miền Nam đất nước, trong đó có những nơi lên đến 39 độ C.

Thời tiết khắc nghiệt khiến Trường ĐH Sư phạm trung ương TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc phải mở cửa phòng tập thể dục có điều hòa để sinh viên ngủ tập thể.

Ở Malaysia, Cơ quan Khí tượng đang đợi chính phủ bật đèn xanh cho việc “gieo mây” (phương pháp có thể thay đổi lượng mưa hoặc kiểu mưa bằng cách rải vào không khí các chất hóa học đặc biệt).

Thời tiết khô nóng đã hút cạn nhiều hồ chứa khắp Malaysia.

Tại Thái Lan, 22 trong số 76 tỉnh đang đối mặt tình trạng hạn hán, buộc nhà chức trách yêu cầu nông dân ở lưu vực sông Chao Phraya hoãn trồng lúa cho đến khi trời mưa.

Trước đó, nắng nóng vào cuối tháng rồi đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.150 người Pakistan khi nhiệt độ một số địa phương lên đến 44 độ C, mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1981.

Mất điện khiến người dân không thể dùng quạt; nước và đèn cũng không có trong lúc nhiều người Hồi giáo không được ăn hoặc uống vào ban ngày vào tháng chay Ramadan.

Vài tuần trước đó, hơn 2.000 người đã thiệt mạng vì nắng nóng ở Ấn Độ – số tử vong cao nhất ghi lại trong hai thập kỷ qua.

Thực hư nghi án Ung Chính sát hại phụ mẫu và 15 vị huynh đệ

Ni cô Nhật tìm chồng qua dịch vụ mai mối

Thảm cảnh dân Athens bới rác kiếm cơm canh thừa

Đất nước bí ẩn nhất hành tinh qua ảnh của Time

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *