17 tuổi vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm

Ở tuổi 16 đam mê khám phá, Zac Sunderland đã lên một chiếc thuyền buồm, một mình ra khơi. Ngày 16/7 vừa qua, cậu về tới Mỹ khi vừa bước sang tuổi 17, trở thành người trẻ nhất đi vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm.

Cuộc trở về của người hùng

Hàng trăm người ngưỡng mộ Zac Sunderland đã không thể chờ đến khi chàng trai này cập cảng Marina del Rey bằng chiếc thuyền buồm dài gần 10m. Vào buổi sáng sớm ngày 16/7 đáng ghi nhớ đó, họ đã dùng thuyền buồm, du thuyền, xuồng cứu hộ và cả xuồng cảnh sát… để tạo thành một hạm đội nhỏ tiến ra khơi ra đón chào.

Tờ

Los Angeles Times

nói rằng phản ứng đầu tiên của Sunderland khi về đích khiến mọi người ngạc nhiên. Không hò hét khoa trương, cậu bước lên bến cảng, bình thường như vừa trở về sau một chuyến đi nghỉ cuối tuần. Nếu không nghe các bản tin, sẽ chẳng ai ngờ rằng chàng trai này vừa trải qua 13 tháng một mình lênh đênh trên biển, làm một vòng quanh Trái Đất.

Đây là thành tích hết sức ấn tượng. Theo Hiệp hội Thuyền buồm Hoa Kỳ, trên thế giới chưa đầy 250 người dám đi một mình vòng quanh thế giới. Thử làm một phép so sánh: Everest là một trong những đỉnh núi nguy hiểm nhất thế giới nhưng riêng năm nay đã có hơn 300 người tìm cách chinh phục nó. Vì thế không có gì lạ khi có rất nhiều người đứng trên cảng, vỗ tay chào đón Sunderland. Có người còn hô to: “Cậu đã thành công, xin chúc mừng!”.

Sau khi cảm ơn người hâm nộ, Sunderland nói: “Tôi nghĩ xã hội đã “đóng” lớp trẻ vào một cái khung và không nghĩ rằng họ có thể gì ngoài việc tới trường, chơi bóng… Thành công này cho thấy rằng họ có thể làm được nhiều hơn thế nếu có tham vọng thực mạnh mẽ.”

Chuyến đi bão táp

Zac Sunderland rời khỏi Marina del Rey khi mới 16 tuổi vào ngày 16/6/2008. Với việc trở về đích thành công, chàng trai này không chỉ phá kỷ lục do Jesse Martin, một thanh niên Australia, nắm giữ mà còn trở thành người đầu tiên đi vòng quanh thế giới trước khi tròn 18 tuổi.

Và Sunderland đã làm điều kỳ diệu mà không cần các khoản tài trợ khổng lồ. Cậu lập kỷ lục bằng chiếc thuyền buồm loại Islander mang tên Intrepid do gia đình tự bỏ tiền ra sắm. Tổng cộng Sunderland đã đi qua 3 đại dương lớn, 5 vùng biển và 2 lần đi qua đường xích đạo.

Cha mẹ Sunderland đã nhiều phen hoảng hồn, trong đó có một lần cậu đi tới Ấn Độ Dương và thấy một con tàu lạ có vẻ là của cướp biển. Sunderland vồ lấy điện thoại, gọi về nhà, giọng đầy lo lắng. Cha Sunderland bình tĩnh hơn, đã hướng dẫn con trai nạp đạn vào súng ngắn và ra lệnh bắn hạ bọn cướp nếu cần thiết. Rất may, con tàu này chỉ “thăm dò” Sunderland trước khi chậm rãi bỏ đi. Lần khác, cha Sunderland đã phải nhờ tới nhà chức trách Australia bảo vệ con trai vì lo có cướp biển.

Có lần Sunderland suýt chết. Đó là khi tới đảo Grenada ở vùng Carribe, thuyền Intrepid bất ngờ bị một con sóng khổng lồ ập xuống. Lúc đó là khoảng 2 giờ sáng và Sunderland đang ở trên bong tàu đã phải vội vàng ôm lấy cột buồm để khỏi bị cuốn trôi xuống biển.

Ngoài những lần căng thẳng đó, Sunderland đã có những thời khắc hết sức thư thái khi lướt nhanh trên biển nhờ gió mạnh, ngắm sao giữa đại dương, chiêm ngưỡng cầu vồng sau mưa. Khi về đích, Sunderland đã lên tiếng ca ngợi cộng đồng thuyền buồm toàn cầu, đặc biệt là người cha, đã giúp cậu hoàn thành chuyến đi mang đậm nét “viễn tưởng”.

Các đối thủ tiềm tàng

Thật không may cho Sunderland, kỷ lục do cậu lập ra có thể sẽ không giữ được lâu. Hiện một cậu bé người Anh mang tên Mike Perham, trẻ hơn Sunderland vài tháng tuổi, đã sắp hoàn tất chuyến đi vòng quanh thế giới. Perham đã bắt đầu chuyến đi của mình từ tháng 11 năm ngoái trên chiếc du thuyền Totallymoney.com dài 15m.

Hiện Perham đã ở gần kênh đào Panama và sẽ trở về Anh vào ngày 28/7. Nghĩa là kỷ lục của Sunderland chỉ còn giữ được 2 tuần nữa. Perham sẽ là người trẻ nhất đi vòng quanh thế giới.

Nhưng ngay chính Perham cũng đang bị đe dọa. Một thiếu nữ người Australia tên Jessica Watson, mới 15 tuổi, đang có kế hoạch đi vòng quanh thế giới vào mùa hè này. Nếu thành công, dĩ nhiên cô bé sẽ là người trẻ nhất.

Tuy nhiên điều đó không khiến Sunderland bận tâm. “Luôn luôn có những người trẻ hơn muốn lập thành tích và tôi thấy không có vấn đề gì cả”, Sunderland nói và mỉm cười.

Được biết anh chàng khá hài lòng về chuyến đi dài ngày trên biển và đang có kế hoạch lập thêm những kỷ lục mới cho bản thân như leo lên đỉnh Everest hoặc đi tới vùng cực./.

(TT&VH/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *